February 17, 2019
  • 11:32 am Nhà quản lý tài chính
  • 9:59 am Dịch vụ giúp việc ngày Tết
  • 1:56 pm Tôi đã lấy vợ là giúp việc
  • 3:46 pm Nên có hợp đồng với người Giúp việc?
  • 3:21 pm Đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Một đất nước muốn phát triển phải có nhiều nhà quản lý tài chính tài ba. Bởi tài chính là não bộ của mỗi doanh nghiệp, để não bộ đó được minh mẫn sáng suốt thì cần có những cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Vậy nhà quản lý tài chính là gì? Làm sao để có cách quản lý tài chính hiệu quả… để các nhà quản trị có được những góc nhìn đầy đủ.

Công việc chính của nhà quản lý tài chính là: Hướng dẫn các hoạt động tài chính trong các công ty, tổ chức.Yêu cầu: Bằng cử nhân.

Quản lý tài chính tác động đến các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp

1.Nghề quản lý tài chính là gì?

Quản lý tài chính đề cập đến việc quản lý hiệu quả tiền bạc, hay có thể nói rằng, quản lý tài chính giúp tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả . Trong doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, mối quan hệ tiền – hàng – tiền thoạt nhìn thấy có vẻ đơn giản song với những doanh nghiệp quy mô lớn, nếu không quản lý nó hiệu quả và mang lại lợi nhuận lại là bài toán nan giải.

Thuật ngữ “quản lý tài chính” thường áp dụng đối với tổ chức, chiến lược tài chính của công ty, trong khi tài chính cá nhân, quản lý cuộc sống tài chính đề cập đến chiến lược quản lý của một cá nhân. Nó bao gồm làm thế nào để tăng vốn và làm thế nào để phân bổ vốn, tức là vốn ngân sách. Không chỉ cho ngân sách dài hạn, mà còn làm thế nào để phân bổ các nguồn lực ngắn hạn như nợ ngắn hạn. Nó cũng đề cập tới các chính sách cổ tức của cổ đông.

Người quản lý tài chính là người kiểm sóat rủi ro tài chính, họ giám sát kế hoạch, và chỉ đạo các chính sách tài chính, hoạt động hàng ngày của một tổ chức.

2. Những công việc của nghề quản lý tài chính .

Chuẩn bị báo cáo tài chính, báo cáo hoạt động kinh doanh và dự báo. Tiến hành phân tích chiến lược và hỗ trợ hoạch định chiến lược.Lên các kế hoạch kinh doanh dài hạn.Tiến hành nghiên cứu giá cả, đối thủ cạnh tranh và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất.Kiểm sóat thu nhập, dòng tiền và chi tiêu.Giám sát nhân viên làm báo cáo tài chính và ngân sách.Phát triển và quản lý hệ thống tài chính, mô hình.Thực hiện mô hình hóa và đánh giá nguy cơ kinh doanh.Quản lý dòng tiền ra và vào tổ chức.Đưa ra quyết định về cách đầu tư tiền của công ty.Theo dõi và báo cáo về xu hướng tài chính và hiệu quả của tổ chức.Lập kế hoạch và chuẩn bị ngân sách, các tài liệu báo cáo thường niên.Phân tích xu hướng thị trường để tìm kiếm cơ hội mở rộng mô hình kinh doanh.

3   Vai trò của quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Quản trị tài chính có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp vì:

–   Quản trị tài chính kiểm soát dòng tài chính của mọi hoạt động hay sản xuất kinh doanh của tổ chức đó.

–  Quản trị tài chính  quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp và khả năng phát triển trong tương lai. Cụ thể, các vai trò thể hiện tầm quan trọng của quản trị tài chính trong doanh nghiệp như sau:

+ Hoạch định tài chính trong doanh nghiệp

Vai trò đầu tiên của quản trị tài chính trong doanh nghiệp là hoạch định nguồn lực tài chính sẵn có của mình trên cơ sở tận dụng tối đa các đòn bẩy tài chính nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn hay nói cách khách là nâng cao lợi nhuận so với vốn đầu tư.

+ Quyết định các khoản đầu tư và tài trợ

Hoạch định không chưa đủ, lãnh đạo hay nhà quản trị tài chính phải quyết định phương pháp thực hiện hiệu quả, đồng thời xác định các khoản đầu tư và tài trợ cho hoạt động đầu tư vào tài sản, công nghệ, con người… như thế nào cho hợp lý. Để từ đó lợi nhuận được tăng trưởng phù hợp so với mức đầu tư vào tài sản cố định, máy móc hoặc từ việc nâng cấp công nghệ sản xuất hiện tại… để đáp ứng nhu cầu thị trường.

+ Kiểm soát hoạt động và tình trạng doanh nghiệp thông qua kiểm soát dòng tiền

Hầu hết các hoạt động trong doanh nghiệp đều có tác động tới tài chính trong doanh nghiệp. Do đó nhà quản trị thông qua dòng tiền có thể kiểm soát hầu hết các hoạt động đang diễn ra và hiệu quả của các hoạt động đó thông qua tình hình tài chính.

Các hoạt động trong doanh nghiệp đều có tác động tới tài chính

4. Những nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Có rất nhiều nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp. Có thể phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, chính sách nhà nước… Tuy nhiên, có một số nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp cơ bản như sau:

Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao

Mỗi quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận nhận lại đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Do vậy, việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu lại từ việc đầu tư là hiệu quả nhất là một trong những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải xem xét cẩn thận.

Giá trị thời gian của tiền tệ

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một khoản tiền lớn, bên cạnh chi phí cơ hội dĩ nhiên phải gánh, doanh nghiệp còn bị tác động bởi giá trị giảm (hoặc tăng) dần theo thời gian do các yếu tố về lạm phát…

Tác động của thuế

Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng nhà xưởng (tài sản cố định) doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Đôi lúc chính sách thuế ưu đãi của địa phương sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.

Vốn vay và Vốn chủ sở hữu: Tận dụng đòn bẩy tài chính

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh song đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

5.  Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả.

Có rất nhiều cách để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả, suy cho cùng, tất cả các cách đó đều phải được cân nhắc kỹ dự trên các nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nêu trên. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều giải pháp hỗ trợ việc quản lý tài chính tại doanh nghiệp thông qua việc quản lý dòng tiền. Phần mềm ERP BRAVO 7 là một đại diện tiêu biểu giúp doanh nghiệp Việt Nam với những đặc thù quản trị riêng. Với hệ thống chức năng được xây dựng chuyên sâu xứng tầm là một Giải Pháp ERP – VN toàn diện, BRAVO 7 cho giúp theo dõi dòng tiền luân chuyển, ra – vào công ty thông qua các báo cáo tổng hợp, chi tiết với tính năng “truy vết” tới từng chứng từ phát sinh cụ thể.

Quản lý tài chính tác động đến các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp. Trong các quyết định của doanh nghiệp, vấn đề cần được nhà quản lý tài chính quan tâm giải quyết không chỉ là lợi ích của cổ đông và nhà quản lý mà còn cả lợi ích của nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và. Do vậy, nhà quản trị tài chính, mặc dù có trách nhiệm nặng nề về hoạt động nội bộ của doanh nghiệp vẫn phải lưu ý đến sự nhìn nhận, đánh giá của người ngoài doanh nghiệp như cổ đông, chủ nợ, khách hàng, Nhà nước… Như vậy không thể phủ nhận vai trò của nhà quản lý tài chính trong xã hội hiện nay.

 

RELATED ARTICLES