November 30, 2020
  • 11:32 am Nhà quản lý tài chính
  • 9:59 am Dịch vụ giúp việc ngày Tết
  • 1:56 pm Tôi đã lấy vợ là giúp việc
  • 3:46 pm Nên có hợp đồng với người Giúp việc?
  • 3:21 pm Đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Một đất nước muốn phát triển phải có nhiều nhà quản lý tài chính tài ba. Bởi tài chính là não bộ của mỗi doanh nghiệp, để não bộ đó được minh mẫn sáng suốt thì cần có những cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Vậy nhà quản lý tài chính là gì? Làm sao để có cách quản lý tài chính hiệu quả… để các nhà quản trị có được những góc nhìn đầy đủ.

Công việc chính của nhà quản lý tài chính là: Hướng dẫn các hoạt động tài chính trong các công ty, tổ chức.Yêu cầu: Bằng cử nhân.

Quản lý tài chính tác động đến các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp

1.Nghề quản lý tài chính là gì?

Quản lý tài chính liên quan đến quản lý tiền bạc,  muốn hoanh nghiệp phát triển thì phải biết cách quản lý tài chính, quản lý tài chính giúp  doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận và quản trị nguồn vốn có hiệu quả . Trong doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, ta nhìn thây rất rõ mối quan hệ tiền – hàng – tiền , Tưởng  có vẻ đơn giản song với những doanh nghiệp quy mô lớn, nếu không quản lý  tài chính hiệu quả thì việc mang lại lợi nhuận lại là bài toán không hề đơn giản chút nào.

Vậy quản lý tài chính là gì? Khi một tổ chức, công ty lập ra vấn đề liên qua đến tài chính được đặt lên hàng đầu. Mỗi cá nhân có chiến lược quản lý tài chính nhằm mang lại lợi ích cho mình và cho Công ty. Trong đó là  mục tiêu làm thế nào để tăng vốn và làm thế nào để phân bổ vốn, tức là vốn ngân sách dài hạn,  ngắn hạn, cùng với đó là lợi nhuận mang lại cho cổ tức của cổ đông.Người quản lý tài chính là người kiểm sóat rủi ro tài chính, có kế hoạch, và chỉ đạo các chính sách tài chính, hoạt động linh hoạt mang lợi nhuận lâu dài về cho Công ty.

2. Những công việc của nghề quản lý tài chính .

Cân đối nguồn thu chi trong doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả. Chuẩn bị báo cáo tài chính hàng năm qua từng quý hạch toán lợi nhuận Công ty. Có kế hoạch phân tích chiến lược.Lên các kế hoạch kinh doanh dài hạn, ngắn hạn, báo cáo tài chính và các hoạt động kinh doanh.  Chủ động nghiên cứu giá cả thị trường,  các đối tghur đối thủ cạnh tranh và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất. Làm báo cáo tài chính và ngân sách kịp tiến độ. Biết cách triển khai mô hình hóa  hệ thống tài chính và đánh giá khả năng cùng tiềm lực kinh doanh hiệu quả nhất Biết cách quản lý dòng tiền vào ra hợp lý. Có những chiến lược về cách đầu tư tiền của công ty chính xác hiệu quả. Nắm bắt xu hướng thị trường để tìm kiếm cơ hội mở rộng mô hình kinh doanh… mục đích cuối cùng của nghề tài chính là đem lại lợi nhuận thiết thực cho Công ty.

3   Tầm quan trọng của quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Tại sao quản trị tài chính có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp :

– Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải biết cách quản trị tài chính bởi dòng tài chính liên quan tới  mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh Công ty

–  Quản trị tài chính giữ vai trò rất quan trọng,quyết định sự tồn tại và phát triển của Công ty.

+ Hoạch định tài chính trong doanh nghiệp

Khi một doanh nghiệp đi vào hoạt động tài ba của nha Quản trị tài chính là phải biết cân đối  nguồn lực tài chính sẵn có của mình trên cơ sở tận dụng tối đa để  nâng cao hiệu quả sử dụng vốn mang về lợi nhuận cao nhất cho Công ty dựa trên nguồn vốn có sẵn.

+ Quyết định các khoản đầu tư và tài trợ

Nhà quản trị tài chính phải quyết đoán đưa ra các quyết sách thực sự hiệu quả, biết xác định các khoản đầu tư và tài trợ cho hoạt động đầu tư vào tài sản, công nghệ, con người… như thế nào cho hợp lý .  Từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh đem lại lợi nhuận tăng trưởng so với mức đầu tư ban đầu. Tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, có kế hoạch dài hạn trong tương lai.

+ Kiểm soát hoạt động và tình trạng doanh nghiệp thông qua kiểm soát dòng tiền

Doanh nghiệp phát triển hay không thông qua dòng tiền của hoạt động tài chính. Đối với các công ty tài chính quyết định của nhà tài chính chỉ trong tíc tắc làm thay đổi vận mệnh cả Công ty. Để kiểm soát dòng tiền có hiệu quả nhà Quản lý tài chính phải thận trọng có đầu óc tư duy biết nắm bắt cơ hội đầu tư từng giờ.

Các hoạt động trong doanh nghiệp đều có tác động tới tài chính

4. Những nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp

Có rất nhiều nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp. Có thể phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, chính sách nhà nước… Tuy nhiên, có một số nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp cơ bản như sau:

Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao

Đôi khi nhà quản lý tài chính có máu liều tuy nhiên cũng phải có suy tính có căn cứ biết dừng đúng lúc, đúng chỗ. Khi  đưa ra quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp bên cạnh kỳ vọng vào lợi nhuận nhận lại đều ẩn chứa nhiều rủi ro. có lúc phải chấp nhận  và kiểm soát rủi ro để đảm bảo lợi nhuận.

Giá trị thời gian của tiền tệ

Doanh nghiệp luôn phải tính đến các yếu tố lạm phát trong kinh doanh. Nhất là với một khoản tiền lớn đôi khi lạm phát con vượt cả lợi nhuận thu được cung phải chấp nhận. Có thể lấy đó là cơ hộ, kinh nghiệm trong kinh doanh.

Tác động của thuế

Thuế thuê nhà xưởng , thuế đất, … nếu tính hàng năm với các Công ty lớn là một khoản không hề nhỏ nếu kinh doanh không có lãi việc trả lương cho nhân viên và các khoản thuế là rất lớn. Đôi lúc chính sách thuế ưu đãi của địa phương sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.Việc đầu tư xây dưng nhà xưởng cần số vốn không hề nhỏ

Vốn vay và Vốn chủ sở hữu: Tận dụng đòn bẩy tài chính

Vay vốn sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh song đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp. Khi vay vốn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cần phải tính đến lợi nhuận làm ra để trả nợ và có lãi để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong tương lai.

5.  Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Các nhà quản lý tài chính phải nắm rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp mình. Phải dựa vào các báo cáo tài chính của doanh nghiệp mình, sau đó tiến hành phân tích tài chính của doanh nghiệp qua các số liệu và tình hình hoạt động kinh doanh. Từ đó nhìn thấy tình hình thực tế và cơ hội kinh doanh mới để mà nắm bắt. Các nhà quản lý tài chính biết lựa chọn sử dụng vốn sao cho tiết kiệm an toàn và đạt hiệu quả nhất. Biết cách nâng cao năng lực của bộ máy quản lý tài chính trong doanh nghiệp. Biết chủ động tiếp cận, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư trên thị trường vốn, thị trường đem lại lợi nhuận cho Công ty.

Quản lý tài chính tác động đến các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp. Trong các quyết định của doanh nghiệp, vấn đề cần được nhà quản lý tài chính quan tâm giải quyết không chỉ là lợi ích của cổ đông và nhà quản lý mà còn cả lợi ích của nhân viên, khách hàng. Do vậy, nhà quản trị tài chính, mặc dù có trách nhiệm nặng nề về hoạt động nội bộ của doanh nghiệp vẫn phải lưu ý đến sự nhìn nhận, đánh giá của người ngoài doanh nghiệp như cổ đông, chủ nợ, khách hàng, Nhà nước… Như vậy không thể phủ nhận vai trò của nhà quản lý tài chính trong xã hội hiện nay.

 

RELATED ARTICLES
DMCA.com Protection Status