October 20, 2020
  • 11:32 am Nhà quản lý tài chính
  • 9:59 am Dịch vụ giúp việc ngày Tết
  • 1:56 pm Tôi đã lấy vợ là giúp việc
  • 3:46 pm Nên có hợp đồng với người Giúp việc?
  • 3:21 pm Đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Nở rộ dịch vụ giúp việc nhà theo giờ

Khoảng 3 năm trở lại đây, giúp việc gia đình là một trong những việc làm thêm phổ biến của sinh viên.

Nếu trước đây, gia sư, bán hàng, phục vụ quán ăn là những việc làm thêm “truyền thống” của sinh viên thì nay, danh sách trên bổ sung thêm “giúp việc theo giờ”. Công việc này ngày càng thịnh hành, trở thành lựa chọn của nhiều sinh viên nữ.

Nghiêm Thị Loan, sinh viên năm 4 khoa Kinh tế (ĐH Lâm nghiệp Hà Nội), người sáng lập Câu lạc bộ Sinh viên giúp việc theo giờ, cho biết dịch vụ này xuất hiện lẻ tẻ vào năm 2012 và đến nay phát triển mạnh mẽ thành một “trào lưu”.

giupviectheogio

Đối với các gia đình, thuê người giúp việc theo giờ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, lại không ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Chị Đỗ Thu Thủy (Định Công Thượng, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) có nhiều năm thuê người giúp việc đánh giá rất cao sinh viên giúp việc theo giờ.

“Sinh viên là những lao động trẻ, có tri thức nên tiếp thu nhanh các vấn đề. Phần lớn các trường ĐH bây giờ dạy theo hình thức tín chỉ, sinh viên không phải lên trường theo giờ giấc cũ nên thời gian làm việc của sinh viên rất linh hoạt”.

Chị Thủy cho biết thêm, một người giúp việc ở lại cùng gia đình kèm theo rất nhiều phát sinh: Sự khác biệt trong ăn uống, sinh hoạt, ảnh hưởng sự riêng tư…Ngoài ra, chủ nhà còn phải lo việc bố trí, sắp xếp thêm chỗ ở.

Sinh viên nữ lựa chọn giúp việc theo giờ vì tính chất công việc nhẹ nhàng, môi trường làm việc an toàn và không bị bó buộc thời gian. Giúp việc theo giờ giúp Nguyễn Thùy Mai, sinh viên Khoa Lịch sử, ĐH KHXH&NV Hà Nội trang trải cuộc sống cá nhân.

Là chị cả, bố mẹ làm ăn xa, từ bé Mai quán xuyến mọi việc trong gia đình nên công việc làm thêm với Mai là nhẹ nhàng, đơn giản. “Mình được thuê làm việc nhà trong 3 tiếng nhưng chưa đầy 2 tiếng đã xong hết, còn được chủ nhà khen. Tiền công trả theo buổi, không tính theo giờ nên mình tranh thủ về sớm”.

Giúp việc nhà theo giờ phong phú hình thức, không đơn thuần là dọn dẹp, nấu nướng mà còn có thể là trông trẻ con, chăm sóc người già, đọc sách báo cho người già, dọn bể cá, lau cửa kính.…

Cũng có nhiều công việc mang tính thời vụ như dọn nhà dịp Tết, trông trẻ khi gia đình chủ có người ốm, dọn dẹp nhà mới, dọn đồ khi chuyển nhà…Nguyễn Thuỳ Liên, sinh viên Khoa Kế toán, ĐH Thương Mại thường chọn công việc thời vụ vì nhanh lấy được tiền công, không ràng buộc lâu với chủ nhà về thời gian.

RELATED ARTICLES
DMCA.com Protection Status